สูตรสเต๊ก พอเราหมักได้ที่แล้วให้เรานวด ๆ บีบ ๆ เนื้อไว้สักพักหนึ่ง

มากันต่อในของ สูตรสเต๊ก พอเราหมักได้ที่แล้วให้เรานวด ๆ บีบ ๆ เนื้อไว้สักพักหนึ่ง พอเราใช้มือจะเหมือนกับจะจำได้ว่าว่าเนื้อดิบเป็นแบบไหน พอเนื้อสุขมันจะแข้งขึ้นประมาณหนึ่ง ถ้าทำไปครั้งหนึ่งถ้าเรากดแล้วจะรู้เลยว่าสุกเกิน น้ำยาปลาร้า  เราจะทำการโรยเกลือพริกไทยบางสำนักเค้าจะบอกว่าพริกไทยเนี่ยไม่ควรจะโรยตอนนี้ เพราะลงกระทะมันจะไหม้ บางสำนักก็จะบอกใส่พริกไทยไปเลยพอโดยกลิ่นไฟมันจะหอม สอนทำสเต๊ก อันนี้ไปทดลองกันเอาเองเพราะว่าไม่มีผิดถูกเป็นความชอบส่วนบุคคล

สูตรสเต๊ก

สูตรสเต๊ก ใช้เป็นโรสแมรี่หรือใบไทม์ ลงไปย่างกับสเต๊ก

หรือบางสำนัก สูตรสเต๊ก ใช้เป็นโรสแมรี่หรือใบไทม์ ลงไปย่างกับสเต๊กเลยนะ โดยเราจะโรยทั้งสองด้านแล้วทำการนวดมันสักหน่ยอให้มันเข้าเนื้อ ถ้าใส่เครื่องเทศแล้วเราไม่เนื้อมันจะติดเป็นก้อน พอลงกระทะก็หลุดหมด แต่พอเรานวดเกลือจะละลายและซึมเข้าไปเนื้อบางส่วนทำให้เนื้อมีรสชาติขึ้นมา สูตรข้าวหน้าเนื้อ เมื่อหมักเนื้อเสร็จเรียบร้อยแล้วแต่บางสำนักเค้าจะหมักต่ออีกยี่สิบนาทีหรือครึ่งชั่วโมง แต่สำนักเราจะลงกระทะเลย เบื้องต้นเตรียมของทุกอย่างให้พร้อมเพราะมันจะเกิดขึ้นเร็วมาก

ถ้าเรามาเตรียมวัตถุดิบในตอนย่างมันจะไม่ทัน จะมีคีมคีบ ตัวเนื้อ เนย ที่วัดอุณหภูมิ แนะนำให้ใช้เป็นเนยจืดเพราะเราหมักเกลือไปแล้วถ้าเราใช้เป็นเนยเค็มมันจะยิ่งทำให้เนื้อเค็มไปอีก ส่วนเรื่องการ Basting คือการใส่เนยกับเครื่องเทศลงในกระทะแล้วทำการตักน้ำเนยที่ละลายราดไปกับเนื้อ จังหวะที่เราราดมันจะเกิดปฏิกิริยาทำให้โปรตีนกลายเป็นน้ำตาล แล้วน้ำมันสีจะเข้มขึ้นแล้วหอมขึ้น โดยควรเอียงกระทะมาฝั่งใดฝั่งหนึ่งเพื่อให้น้ำมันมากองฝั่งเดียว ก้อยไข่มดแดง ส่วนเนื้อเราจะวางไว้ตรงที่ไม่มีน้ำมัน

อย่างแรกเปิดไฟให้ร้อนที่สุดเลือกกระทะที่มีความหนาเป็นพิเศษ สังเกตควันจากกระทะถ้ามีแสดงว่ากระทะนั้นร้อนแล้ว จากนั้นลงเนื้อเลยกดมันให้แนบสนิทกับเตาจับเวลาสักหนึ่งนาที จากนั้นให้กลับอีกหนึ่งด้านเนื้อจะเริ่มเปลี่ยนสี ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไปให้เนื้อหอม จากนั้นก็ลองกดเนื้อดูว่าอยากได้สุกระดับไหนก็ให้ย่างเท่านั้น

Grilled

ระดับความสุกของสเต๊ก

  • Rare เนื้อส่วนกลางสีแดง
  • Medium rare เนื้อส่วนกลางสีแดงอมเทา
  • Medium เนื้อด้านในเป็นสีชมพู
  • Medium well เนื้อส่วนกลางสีชมพูเรื่อ ๆ