สวัสดีคับวันนี้จะพามาทำ น้ำยำปลาร้า ซึ่งตอนนี้กำลังเป็นที่นิยม เพราะสามารถยำได้หลายอย่าง และมีความนัวของปลาร้าเอามาก ๆ สูตรนี้ต้องบอกว่าผมชอบมาก ๆ ซึ่งอยู่ที่บ้านเราจะทำกินกันอยู่บ่อย ๆ สูตรข้าวหน้าเนื้อ  เรามาเริ่มทำน้ำยำกันก่อนอันแรกผมจะใส่น้ำมะขามเปียกกันก่อน ก็คือจะใส่แบบน้ำที่ต้มลงไปก่อนให้ลองชิมดูนะ หรือ ใส่ไปประมาณสามกระบวยเราต้มธรรมดากับน้ำเปล่าไม่ได้ปรุงรสอะไรเลยนะ ก้อยไข่มดแดง จะเน้นความเปรี้ยวจากตรงนี้จากนั้นตามด้วยของสำคัญก็คือน้ำปลาร้าใส่ในอัตราส่วนที่เท่ากัน

น้ำยำปลาร้า จากนั้นตามด้วยน้ำตาลเคี่ยว ตรงนี้ผมใช้น้ำตาลหนึ่งกิโล

ผสมให้เข้ากนดี น้ำยำปลาร้า จากนั้นตามด้วยน้ำตาลเคี่ยว ตรงนี้ผมใช้น้ำตาลหนึ่งกิโลใส่น้ำปลาประมาณสามช้อนโต๊ะแล้วเคี่ยวให้ได้เป็นน้ำตาลเหลว ตัวน้ำตาลต้องลิงชมดูเพราะความหวานแต่ละที่จะไม่เท่ากันให้ลองชิมดู ผมจะใส่ลงไปสามช้อนโต๊ะก่อน ตามด้วยน้ำตาลสักสองทัพพีหลัก ๆ การทำอาหารเราต้องชิมว่ารสชาติมันโอเคหรือยัง เพราะวัตถุดิบแต่ละที่มีความแตกต่างกันจากนั้นผมจะใส่ซอสพริกลงไปหนึ่งถ้วย ข้าวหน้าแซลม่อน  ตัวซอสพริกช่วงเพิ่มความเข้มข้นทำให้สีมันออกสีน้ำตาลน่าทาน

ยำไข่แดง

น้ำของของตัวยำจะไม่ใสจนเกินไป จากนั้นผมจะใส่พริกแห้งลงไป ก่อนใส่ควรจำไปล้างแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด จากนั้นตามด้วยพริกแดงจินดี ชอบเผ็ดมากเผ็ดน้อยตามสบายเลยนะคับ ผัดกระเพราทะเล จากนั้นเราจะบีบมะนาวสดตามลงไป บีบแล้วก็จะใส่ผิวลงไปด้วยนะเราจะใส่นิดเดียวไปก่อน เพื่อให้มันมีกลิ่นของมะแนว พอทำจริง ๆ เราจะใส่มะนาวเพิ่มอีกรอบ สังเกตว่าน้ำมันข้นมาก ๆ เลยนะ จากนั้นให้ลองชิมดูปรับเปลี่ยนได้ตามที่เราชอบเลยนะ ถ้าอยากได้ใส่ส่วนไหนก็ใส่ส่วนนั้นลงไป

จากนั้นน้ำยำตัวนี้เราสามารถพักไว้ก่อนได้เลยนะ PG SLOT ตอนเราจะขายหรือเราจะกินเราจะนำมาคลุกอีกที จากนั้นผมจะใช้หม้ออันเดิมจะใส่น้ำยำลงไป ใช้น้ำยำประมาณสามทัพพีกะเอาตามที่เราชอบ หรือ ปริมาณของเนื้อสัตว์ที่เราจะยำ ไม่มีสูตรตายตายให้ปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสม

ยำหอยแครง

น้ำยำนี้สามารถทำเมนูอะไรได้บ้าง

  • ยำปลาร้ากุ้งสด
  • ยำไข่แดงเค็ม
  • ยำหมูยอหนัง
  • ยำปูม้ารสจัดจ้าน