สวัสดีครับวันนี้เราจะมาทำเมนูพื้นบ้าน ก้อยไข่มดแดง เป็นเมนูยอดนิยมอย่างมาก ของคนภาคอีสานเรานี่เอง ต้องบอกก่อนเลยว่ามันเป็นอาหารตามฤดูกาลจะหาได้มากช่วงหน้าร้อนคับ เรียกได้ว่าเป็นอาหารชั้นสูง สูตรข้าวหน้าเนื้อ สูงมาก ๆ ด้วยคับเพราะต้องปีนขึ้นไปสอยตามต้นมะม่วง ด้วยวิธีการหาที่ค่อนข้างลำบากและมีน้อยมากจึงไม่แปลก ที่จะทำให้ไข่มดแดงนั้นมีราคาที่สูงมาก ๆ ตอนนี้ล่าสุดขายกันที่ขีดละ 100-150 บาท หรือ กิโลกรัมละ 1,000-1,500 บาท ข้าวหน้าแซลม่อน กันแล้วคับผม

ก้อยไข่มดแดง วิธีการทำนั้นไม่ยากคล้ายกับลาบ

ในวันนี้ผมเลือกที่จะมาทำเมนู ก้อยไข่มดแดง วิธีการทำนั้นไม่ยากคล้ายกับลาบ หรือ การทำน้ำตกทั่วไปเลยหล่ะคับ ก่อนอื่นเรามาเตรียมวัตถุดิบกันก่อนเลย หลังจากที่สอยไข่มดแดงที่ต้นมะม่วงมาแล้วนั้น ให้นำไปล้างน้ำโดยแยกตัวไข่ และ ตัวมดออกจากกันให้ได้ก่อน ตัวมดสามารถเอามาทำยำแยกได้ท่านกับใบชะพลูอร่อยเลิศมาก เมื่อเราได้ส่วนของไข่มดแล้วให้แยกสะเด็ดน้ำเอาไว้ ต่อมาเราจะมาเตรียมผักที่ต้องใส่ในก้อยนี้กันก่อนคับ ให้นำตะไคร้ และ ผัดกระเพราทะเล ข่ามาซอยให้ละเอียดรวมกัน

มดแดง

ที่ใส่เพราะว่าจะช่วยเพิ่มกลิ่นของก้อย และ ช่วยดับความคาวของไข่มดได้ในระดับหนึ่งเลย จากนั้นก็ซอยผักชีฝรั่ง ต้นหอม พักเอาไว้ ขั้นตอนต่อมาจะเป็นขั้นตอนของการปรุงรสแล้ว เราจะใช้พริกป่น และ ข้าวคั่ว ใครชอบเผ็ดก็ใส่เยอะหน่อย ไม่เผ็ดใส่น้อยหน่อย บีบมะนาวลงไปเล็กน้อยอย่าเยอะมาก เพราะตัวไข่นั้นมีความเปรี้ยวอยู่แล้ว ใส่น้ำปลาลงไป ข้าวต้มแห้ง คนส่วนผสมให้เข้ากัน ถ้าใครมักปลาร้าก็สามารถใส่ได้ สูตรนี้ไม่ตายตัวสามารถดัดแปลงตามความชอบของผู้ทานได้เลยคับ

คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นเราก็เอามดแดงที่เตรียมเอาไว้เทลงไปได้เลย ตามได้ตะไคร้ซอย ข่าซอย และผักซอยที่เตรียมเอาไว้ เทลงไปคนให้เข้ากับดี เมื่อเสร็จแล้วตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ Betflix เมนูนี้เหมาะอย่างยิ่งที่จะทานคู่กับข้าวเหนียว ผักสด ๆ หรือ ทำเป็นเมนูแกล้มเหล้าแกล้มเบียร์ก็ดีไม่แพ้กันเลยคับ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  • ไข่มดแดงจากต้นมะม่วง
  • ตะไคร้ และ ข่า ซอยละเอียด
  • ผักชีฝรั่ง ต้นหอม ซอย
  • พริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา