สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาทำเมนู ข้าวหน้าแซลมอน หรือเรียกอีกชื่อว่า Salmon Don วิธทำง่ายมาก ซึ่งเป็นเมนูที่ผมชอบมากไม่ต้องตั้งไฟ หรือ เตรียมการอะไรให้ลำบาก ขั้นตอนแรกเราจะผสมน้ำเพื่อจะเอาไว้ราดในตัวข้าวกันก่อน อันแรกน้ำส้มสายชูญี่ปุ่นที่หมักจากข้าวหอมมะลิใส่ลงไปในชามเล็กน้อยครับ จากนั้นใส่น้ำเชื่อมหรือถ้าไม่มีน้ำเชื่อมใส่น้ำตาลแทนลงได้คับ สูตรข้าวหน้าเนื้อ  ใส่ลงไปสองช้อนชาก็พอเดี๋ยวจะหวานจนเกินไป ผัดกระเพราทะเล จากนั้นเราปรุงรสด้วยเกลือขออนุญาตใช้มือโรยนะ

ข้าวหน้าแซลมอน

ข้าวหน้าแซลมอน รสชาติจะออกเปรี้ยว ๆ หอม ๆ

คนส่วนผสมให้เข้ากันให้มันละลาย ข้าวหน้าแซลมอน รสชาติจะออกเปรี้ยว ๆ หอม ๆ เหมือนข้าวหมัก ตักข้าวหญี่ปุ่นใส่ถ้วยพอทานคับ จากนั้นน้ำราดที่เราเตรียมไว้ราดลงไปในข้าวเลย แล้วก็คลุกเคล้าให้เข้ากับข้าว ซึ่งมันจะทำให้มีกลิ่นหอมออกมาอย่างมาก ขั้นตอนต่อไปจะทำน้ำราดด้านขนของตัวข้าว ส่วนประกอบก็จะมีมายองนอส วาซาบิ โชยุ ขั้นตอนทำก็ง่าย ๆ เลยใส่วาซาบิลงไปในมายองเนส ใครชอบเผ็ดก็ใส่มาก ๆ ตามใจชอบได้เลยคับแล้วก็ตามด้วยซอสโชยุญี่ปุ่นลงไป ข้าวต้มแห้ง คนให้เข้ากันดี

หอมวาซาบิมากส่วนผสมตัวนี้จะราดบนหน้าข้าว จะให้ความันมีความหอมโชยุได้กลิ่นของวาซาบิคับ เรียบร้อยแล้วก็พักไว้ก่อนนะ เดี๋ยวเราจะมาจัดจานกัน ตักข้าวที่เราหมักเอาไว้แล้วใส่ลงไปในด้วยจัดให้สวยงาม ตัวข้าวหลังจากที่เราหมักเอาไว้แล้วจะมีรสชาติออกเปรี้ยวนิดนึง แต่มีความหอมมาก ๆ ต่อมาพระเอกของเราที่ขายไม่ได้เลยคือปลาแซลมอนซาซีมิ ที่หั่นเอาไว้ชิ้นพอคำแบบสวยงาม นำมาวางเรียงลงไปบนข้าวให้ดูเรียบร้อย  กุ้งราดซอสมะขาม แนะนำคับปลาเนี่ยต้องควรเลือกซื้อจากแหล่งที่สด ๆ

ไม่ควรนำปลาที่แช่แข็ง หรือ เก็บไว้นานมาทำคับ pg slot หลังจากนั้นเราก็นำไข่กุ้งตกแต่งด้านบนตัวปลาแซลมอนอีกทีเพิ่มความกรุบกริบ จากนั้นนำน้ำมายองเนสที่เราทำไว้ราดลงไปได้เลยคับ เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยแล้วคับ เป็นอย่างไรกันบ้างไม่อยากเลยคับ แถมยังอร่อยอีกด้วย

แซลมอนย่าง

ส่วนผมที่ต้องเตรียม

  • ข้าวญี่ปุ่น ปลาแซนมอน
  • ไข่กุ้งญี่ปุ่น ยำสาหร่าย
  • น้ำส้มสายชู เกลือ น้ำตาล
  • มายองเนส วาซาบิ โชยิ