สวัสดีค่ะวันนี้มีเมนู ผัดกระเพราทะเล สูตรนี้ใช้เป็นอาหารทะเลแช่แข็ง หลายคนกังวลอาหารทะเลแช่แข็งเวลาทำเมนูต่าง ๆ มันจะอร่อยไหม ทำยังไงไม่ให้ควาว วิธีทำวิธีจัดการทำอย่างไรบ้าง สูตรข้าวหน้าเนื้อ เดี๋ยวเราไปดูกันว่าทำอย่างไรถึงจะอร่อย ส่วนผมสวันนี้จะเป็นทะเลแช่แข็ง ก็จะมีปลาหมึก กุ้งแชบ๊วย เดียยวจะทำให้ดูว่าการทำของแช่แข็งให้อร่อยทำยัง ส่วนผสมของกระเพราจะมีน้ำมันหมู มีน้ำปลา ซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว เกลือ พริกแดง กระเทียม ใบกระเพรา วิธีทำกุ้งแช่แข็งเราก็จะเปิดน้ำและแช่เอาไว้ให้ละลาย ข้าวต้มแห้ง

ผัดกระเพราทะเล ทำแบบรีบ ๆ ถ้าใครมีเวลาก็วางไว้ข้างนอก

สักพักก็จะเริ่มหลุดมาแบบนี้ ผัดกระเพราทะเล ทำแบบรีบ ๆ ถ้าใครมีเวลาก็วางไว้ข้างนอก รอให้น้ำแข็งละลายค่อยเอามาทำได้ ที่เห็นดำ ๆ จะเป็นขี้ของกุ้งเราจะแกะออก แช่สักพักจะเห็นว่าเปลือกข้างนอกเริ่มนิ่มเราจะมาแกะเปลือกกุ้งกัน หัวกุ้งเราไม่ใช้เด็ดทิ้งไปได้เลยค่ะ แกะเปลือกกุ้งออกให้หมดจากนั้นผ่าหลังเอาขี้กุ้งออกให้หมดจากนั้นเอาพักไว้ ต่อไปเราจะมาทำปลาหมึกกันค่ะ นำปลาหมึกไปแช่น้ำให้ละลายให้ปลาหมึกนิ่งลง เราจะลอกส่วนที่เป็นหนังออกกรีดลงไปเบา ๆ แล้วลอกออกเลย  กุ้งราดซอสมะขาม

ผัดกระเพรา

จริง ๆ ไม่ต้องลอกก็ได้แต่ลอกแล้วมันขาวจะน่ากินกว่า เราจะแกไส้ด้านใน และ กระดูกปลาหมึกออก ส่วนดำ ๆ เราจะเอาทิ้งและส่วนหัวให้เอาปากและถุงดำ ๆ ออกให้หมด ส่วนของปากจะมีหนามแหลมให้เอาออกค่ะ พอทำความสะอาดเสร็จแล้วเราจะขยำด้วยเกลือเอลดความคาว เสร็จแล้วล้างน้ำเอาเกลือออก เราจะหั่นปลาหมึกออกเป็นแว่น ๆ ทำกุ้งกับปลาหมึกเสร็จแล้ว เรามาตำพริกกับกระเทียมใครชอบเผ็ดก็ใส่พริกเยอะหน่อย เริ่มจากตั้งกระทะจากนั้นตามด้วยพริกกระเทียม สูตรลับข้าวผัด  

ผัดให้มีกลิ่นหอม พอพริกนั้นเริ่มฉุกแล้วให้เราใส่กุ้งปลาหมึกลงไป ผัดไปสักครู่ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันหอย น้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ปิดฝาอบเอาไว้สักครู่นึง จากนั้นใส่ใบกระเพราลงไปแล้วก็ปิดเตาได้เลยจ้า Betflix

ข้อดีของกระเพรา

  • วิธีทำง่ายมาก
  • ใช้อะไรผัดก็ได้
  • ส่วนผสมน้อย
  • หาได้ตามร้านสะดวกซื้อ