วันนี้จะมาแนะนำเมนู ข้าวต้มแห้ง เป็นเมนูที่ค่อนข้างหาซื้อกินยากเหมือนกัน แต่วันนี้ไม่ต้องห่วงเลย วันนี้เรามีสูตรข้าวแห้งทะเลทรงเครื่องแบบเน้น ๆ มาแจกให้ทกคนลองทำรับรองอิ่มอร่อยกันทั้งบ้านแน่นอน ข้าวแห้งเป็นการพัฒนามาจากข้าวต้มของจีน คนจีนเวลาอพยพเค้าก็จะเอาวัฒนธรรมอาหารเข้ามาด้วย สูตรข้าวหน้าเนื้อ ข้าวแห้งเกิดจากที่คนจีนไหว้เจ้าจะเหลือพวกไก่ต้มเป็นตัว เค้าจะเอาเนื้อไก่มาฉีกแล้วผัดโปะกับข้าว ตอนนี้ก็เลยกลายเป็นได้รับความนิยมมาก เพราะรสชาติจัดจ้านถึงเครื่อง กุ้งราดซอสมะขาม

ข้าวต้มแห้ง

ข้าวต้มแห้ง แบบทะเลทรงเครื่องกันเลยคับ

วันนี้เราจะไม่ทำแบบไก่ ข้าวต้มแห้ง แบบทะเลทรงเครื่องกันเลยคับ เริ่มต้นกันเลยดีกว่ามันก็ต้องมีลักษณะเป็นข้าวสวยหุงสุก เสิร์ฟกับเครื่องทะเลที่เอามาผัด เสิร์ฟคู่กับน้ำซุปร้อน ๆ เรียกได้ว่าทานคู่กันจะฟินมาก วันนี้เราเตรียมสี่เกลอเพราะว่าความหอมของข้าวต้นจะมาจากข่าด้วย เริ่มต้นทำกันเลยเราจะมีรากผักชีสับซอยเวลาโขลกจะละเอียดง่าย เครื่องสมุนไพรสดเวลาไปผัดกับเนื้อสัตว์จะหอมสุด ๆ ไปเลย ตามด้วยกระเทียม และพริกไทยดำ แต่ถ้าใครไม่ชอบสีดำใช้สีขาวได้ สูตรลับข้าวผัด  

สุดท้ายเราจะเอาข่ามาสับละเอียดแล้วนำไปตำรวมกัน จากนั้นเกลือสักหน่อยตักพักใส่ถ้วยเอาไว้ ต่อไปเราจะเอาเครื่องทะเลไม่ว่าจะเป็นกุ้ง เนื้อปลา ปลาหมึก เราจะนำไปลวกให้สุกก่อนนะ มาดูในส่วนของขั้นตอนการผัดกันบ้างครับ ตั้งกระทะให้ไฟอ่อน ๆ นำสี่เกลอลงไปผัดให้หอมตามด้วยตั้งฉ่ายให้หอม ตามด้วยซอสซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลเล็กน้อย จากนั้นเราจะเครื่องทะเลที่ลวกเอาไว้ลงไปผัดในกระทะให้มีกลิ่มหอม พอเริ่มเข้ากันแล้วให้ใส่ผักคื่นฉ่ายซอยลงไป สูตรอาหารไก่

เมื่อทุกอย่างสุกแล้ว เราก็ตักลงไปราดบนข้าวสดร้อน ๆ ที่เราเตรียมเอาไว้ ส่วนวิธีการทำน้ำจิ้มจะใช้เป็นเต้าเจี้ยวปั่นละเอียด หรือ ใช้โขลกแทนได้ จากนั้นจะเติมพริก กระเทียม มะนาว น้ำปลา ปรุงให้รสจัดจาน ตักทานคู่กับข้าวสวย เพิ่มรสชาติให้อร่อยมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ยูฟ่าเบท

ข้าวต้ม

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

  • กระเทียม พริกไทย ข่า รากผักชี
  • กุ้ง ปลาหมึก เนื้อปลา
  • ซอสหอย น้ำตาล ซีอิ้วขาว
  • ข้าวสวย น้ำจิ้มเต้าเจี้ยว