วันนี้จะมาแนะนำวิธีทำ กุ้งราดซอสมะขาม วิธีการทำและเคล็ดลับมันน่าที่จะเรียนรู้ การใช้นำมันทอดอะไรก่อนและทำอะไร เป็นขั้นเป็นตอนดูเสร็จเรียบร้อยสามารถทำได้เลย โดยสูตรนี้เป็นสูตรที่มาจากร้านอาหาร เสวย โดยตรงเลยคับ เป็นเมนูขึ้นชื่อกับทางร้านเลยคับ เราต้นจากกระทำกระเทียมเจียวเอากระเทียมมาซอยบาง ตามด้วยหอมแดงไทยซอยบาง เตรียมไฟใส่น้ำมันไฟปานกลาง นำกระเทียมลงไปเจียวตามด้วยหอมแดงตักพักออกไว้ ทอดพอเหลืองก็พอแล้ว สูตรข้าวหน้าเนื้อ

กุ้งราดซอสมะขาม เอากุ้งมาแกะเปลือกผ่าหลังเอาขี้ออก

ทางร้านจะใช้กุ้งก้ามกรามสด ๆ กุ้งราดซอสมะขาม เอากุ้งมาแกะเปลือกผ่าหลังเอาขี้ออก หลังจากนั้นวิธีการทอดเคล็ดลับของทางร้านจะนำหัวกุ้งจุ่มลงไปทอดก่อน พอทอดไปสักพักปลีกหัวมันจะพองขึ้นมา สูตรลับข้าวผัด  จากนั้นก็ทอดต่อทั้งตัวประมาณไม่เกินสามนาที อย่าทอดนานเกินไปเนื้อจะหดแล้วแข็ง เสร็จแล้วก็เอาพริกแห้งมาทอดต่อในกระทะน้ำมันเดิมเลยเสร็จแล้วตักพักเอาไว้ มาต่อกับขั้นตอนในการเตรียมซอสมะขาม โดยเราจะใช้น้ำมะขามเปียกสองกระบวย น้ำปลาหนึ่งกระบวย สูตรอาหารไก่

กุ้งทอด

ตามด้วยเกลือแต่งรสเล็กน้อย น้ำตาลมะพร้าวหนึ่งช้อนโต๊ะใหญ่เอาส่วนผสมมาคนให้เข้ากันก่อน ขั้นตอนนี้ยังไม่ต้องตั้งไฟคับ พอส่วนผสมเข้ากันเรียบร้อยค่อยเอาไปตั้งไฟ เราจะไม่มีการใส่น้ำเปล่าลงไปเลยสัก ค่อย ๆ เคี่ยวจนน้ำราดเริ่มเหนียวแล้ว ก็เอามาราดไปบนกุ้งที่เราทอดแล้วตักพักเอาไว้ราดให้น้ำชุ่มทั่วตัวกุ้ง จากนั้นเราก็จะนำกระเทียมที่เจียวเอาไว้มาโรยทับอีกที ตามด้วยกระเทียมเจียวตามหลัง พร้อมกับพริกแห้งที่ทอดเอาไว้ แต่งหน้าแต่งจานด้วยผักชีเล็กน้อย อาหารชาววัง

เท่านี้เป็นอันเสร็จสิ้นกุ้งราดซอสมะขามแล้ว ขั้นตอนมีประมาณนี้เลยเหมือนจะทำยาก จริง ๆ ขั้นตอนมันง่ายมาก ๆ เลยคับ ลองทำทานกันดูที่บ้านได้ ส่วนน้ำปรุงรสที่ควรปรุงออกมาจะเป็นรสชาติ เปรี้ยวนำหวานตามมีความเค็มปลายลิ้น และที่สำคัญพระเอกของเมนูนี้คือกุ้ง จะต้องเป็นกุ้งที่สดวิธีการทอดคือต้องเอาหัวลงไปก่อนเสมอ เพราะไม่งั้นจะสุกไม่เสมอกัน สล็อตโจ๊กเกอร์

เครื่องปรุงที่ต้องใช้

  • กระเทียม กับ หอมเจียว
  • กุ้งแม่น้ำจากราชบุรี
  • น้ำมะขาม น้ำตาล พริกแห้ง
  • น้ำปลาดี เกลือ ผักชี