สำหรับวันนี้เมนู สูตรข้าวหน้าเนื้อ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลาย ๆ คนชอบทานอย่างมาก เริ่มจากวัตถุดิบหลักๆเราจะเลือกจากเนื้อส่วนใบพายสไลด์ ส่วนผักของเราก็จะมีต้นหอมญี่ปุ่น ต้นหอมไทย ใช้ทั้งเขียวทั้งขาว หอมใหญ่ ผงปลาโอแห้ง มีน้ำตาลทรายเพิ่มความหวาน โชยุ สาเก มิริน เพื่อเพิ่มความหวานและความหอม ไข่ไก่เป็นแบบไข่สดควรจะต้องเย็นจัดหน่อย ก่อนที่จะนำมาเสิร์ฟเพราะเราจะกินแบบ เสร็จแล้วจะตกแต่งด้วยงาเล็กน้อยแล้วก็ข้าวสวยที่คิดว่าทุกคนหุงเองได้ สูตรอาหารไก่

สูตรข้าวหน้าเนื้อ

สูตรข้าวหน้าเนื้อ เริ่มต้นด้วยการซอยผักที่เตรียมเอาไว้ก่อน

หรือซื้อสำเร็จก็ได้คับ สูตรข้าวหน้าเนื้อ เริ่มต้นด้วยการซอยผักที่เตรียมเอาไว้ก่อน เมื่อซอยผักทั้งหมดเสร็จแล้วเราจะทำการตั้งกระทะให้ร้อนแล้วใส่น้ำมันเพียงเล็กน้อยพอ เพราะเดี๋ยวจะมันเนื้อออกมาอีก สูตรลับข้าวผัด ใส่หอมหอมใหญ่ซอยลงไปผัดให้นิ่มหรือสุก วิธีสังเกตมันจะเป็นสีใส ๆ ส่วนอีกหม้อต้มน้ำทิ้งไว้ เพื่อทำน้ำซุปปลาโอแห้ง ก็ใช้แค่น้ำเดือดผสมกับผลปลาแห้งที่เตรียมเอาไว้ หอมผัดอย่างไรไม่ให้มีน้ำออก ต้องใช้ความร้อนที่มีความเหมาะสม ถ้าหากเราใช้ไฟที่เบาจนเกินไป อาหารชาววัง

จะทำให้น้ำในหัวหอมออกมา ทำให้ความหวานมันจางหายออกไป ฉะนั้นแล้วไฟที่ใช้ควรแบบปานกลางถึงขั้นแรง พอหอมเริ่มใสแล้วเราก็ใส่เนื้อลงไป พอน้ำอีกหม้อเริ่มเดือดเราจะใส่ผงปลาโอแห้งลงไป รสชาติของเค้าค่อนข้างที่จะเค็มเพราฉะนั้นใส่ระหวังหน่อยหนึ่งอย่าให้เค็มจนเกินไป เนื้อสไลด์เวลาใส่ลงไปแล้วพยายามกระจายออกอย่าให้ติดกัน ไม่งั้นเนื้อจะเป็นก้อนพอผัดออกมาจะดูไม่น่ารับประทาน พอเนื้อเริ่มสุกแล้วจะใส่สาเกลงไป ตามด้วยเหล้ามิน แล้วก็โชยุ คั่วแห้งไข่  

พอน้ำซุปที่ต้มไว้ได้ที่แล้วจะนำมาผัดรวมกับเนื้อ ปรุงรสด้วยน้ำตาลเล็กน้อยเพิ่มความหวาน จากนั้นปิดฝาเพื่อจเคี่ยวให้ความหวานของหอมให้รสชาติเครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อ จากนั้นตักราดบนข้าวสวยร้อน ตกไข่ดิบเอาเฉพาะไข่แดงลงไป ทานแล้วจะรู้สึกโอมามิอย่างมากเลยคับผม ยูฟ่าเบท

สูตรอาหาร

ส่วนประกอบ

  • เนื้อใบพายสไลด์
  • ต้นหอมไทย ต้นหอมญี่ปุ่น
  • ผงปลาแห้ง
  • โชยุ น้ำตาล สาเก