วันนี้ผมพามาดู สูตรอาหารไก่ ตั้งแต่อายุสองเดือนจนถึงจับไปขายได้ ซึ่งเรามีวิธีลดต้นทุนในแบบของเรา มาดูกันว่าเราใช้สูตรไหนเพื่อลดต้นทุน เพราะว่ากำไรจากการเลี้ยงไก่ต้นทุนจะมาจากอาหารการเลี้ยงไก่เป็นหลัก ถ้าเกิดว่าเราสามารถลดต้นทุนของอาหารได้มากเท่าไหร่ อาหารชาววัง กำไรของเราจะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งอาหารสำเร็จรูปที่ใช้เลี้ยงไก่อายุตั้งแต่สองเดือนขึ้นไป จะใช้อาหารที่มีโปรตีนประมาณสิบสี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูตรนี้ผมได้ปรับปรุงและทดลองเลี้ยงแล้ว ซึ่งโตไวแล้วน้ำหนักดีมาก สูตรลับข้าวผัด

สูตรอาหารไก่

สูตรอาหารไก่ ซึ่งต้นทุนของสูตรนี้จะตกอยู่ที่เจ็ดบาท

สำหรับเพื่อนคนไหนที่อยากลดต้นทุน สูตรอาหารไก่ ซึ่งต้นทุนของสูตรนี้จะตกอยู่ที่เจ็ดบาท แต่ถ้าเกิดเพื่อน ๆ ไม่ได้มีลำเป็นของตัวเองจะอยู่ที่สิบบาท ถือว่ายังประหยัดอยู่คับ ถ้าหากว่าเราเลี้ยงในประมาณที่เยอะเนี่ย เราก็จะลดต้นทุนไปได้เยอะ เรามาดูว่าวัตถุดิบของอาหารมีอะไรบ้าง ซึ่งส่วนผสมหลักของเราจะมีแค่สามอย่างเท่านั้นเอง อย่างที่หนึ่งจะเป็นอาหารชนิดผงจะมีโปรตีน 40% ต้นทุนตัวนี้จะอยู่ที่ 34 บาท ต่อหนึ่งกิโลกรัม ส่วนต่อมาจะเป็นอาหารไก่สำเร็จรูป คั่วแห้งไข่  

ที่มีโปรตีน 14% ต้นทุนตกอยู่ที่ประมาณ 11 บาท อาหารไก่ อันนี้แล้วแต่พื้นที่นะราคาจะไม่เท่ากัน ส่วนต่อมาจะเป็นรำละเอียด ซึ่งรำตัวนี้เราจะได้จากเครื่องสีข้าวขนาดเล็ก ต้นทุนคิดแค่ว่าไฟจะตกกิโลละ 2 บาท แต่สำหรับท่านใดไม่มีเครื่องสีข้าวขนาดเล็ก ถ้าไปซื้อแยกตะหากจะตกอยู่กิโลกรัม 7 บาท ประมาณนี้คับ ซึ่งอัตราส่วนในการใช้เริ่มจากรำละเอียดก่อนเลย โดยใช้ที่สี่กิโลกรัม วิธีผสมคือเทลงไปในกาลามัง ส่วนต่อมาอาหารไก่สำเร็จรูปเราใช้สามกิโล เทลงไปรวมกันได้เลยคับ ข้าวผัดปลาสลิด

และก็สุดท้ายจะเป็นหารหมูที่มีโปรตีนสี่สิบเปอร์เซ็นต์เราจะใช้หนึ่งกิโล เทลงไปผสมด้วยกันได้เลยคับ คนที่ถามว่าทำไมเราต้องใช้อาหารสำเร็จรูป เหตุผลก็คือในอาหารสำเร็จรูปเค้าจะมีส่วนผสมมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปลาป่น กากถั่วเหลือง ใบกระถิน ที่เราไม่สามารถในพื้นที่ ซึ่งเค้าเอามารวมในกระสอบให้เราหมดแล้ว betflix

ข้อดีของอาหารสูตรนี้

  • ช่วยในการลดต้นทุน
  • ไก่เติบโตเร็ว
  • น้ำหนักตัวไก่ได้ราคา
  • มีสารอาหารครบถ้วน