วันนี้เราจะมาทำเมนูง่าย ๆ กับเมนู ข้าวผัดปลาสลิด เป็นเมนูอาหารจานเดียวสามารถทำง่ายมาก ๆ ส่วนผสมไม่ต้องเยอะ เมื่อวันอาทิตย์ได้มีโอกาสไปทำบุญที่วัดแถวสมุทรปราการการบางบ่อ ขากลับเห็นเค้าตากปลาสลิดขายริมสองฝั่ง เลยลงไปดูสักหน่อยแล้วก็ได้เป็นปลาสลิดมา เดี๋ยวเรามาดูส่วนสผมกันนะค่ะ คั่วแห้งไข่ อย่างแรกเลยปลาสลิดแดดเดียว เลือกไซส์ใหญ่ ๆ หน่อยจะได้แกะได้ง่าย ๆ มีน้ำพืชสำหรับผัดข้าวและทอดปลาสลิด ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ไข่ไก่หนึ่งฟอง ต้นหอมซอย หัวหอมซอย แครอทหั่นเต๋า พริกน้ำปลาสำหรับทานกับข้าว แตงกวา มะเขือเทศ มะนาว ก๋วยจั๊บญวน

ข้าวผัดปลาสลิด ถ้าจะให้ดีก็เป็นข้าวเสาไห้บวกกับข้าวหอมมะลิเก่า

ข้าวสวยค่ะ ข้าวผัดปลาสลิด ถ้าจะให้ดีก็เป็นข้าวเสาไห้บวกกับข้าวหอมมะลิเก่า หุงแบบแข็ง ๆ หน่อย ตั้งกระทะเสร็จแล้วให้นำปลาลงไปทอดได้เลย ทอดปลาให้สุกดี สังเกตว่าเนื้อจะกรอบ ๆ หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ ด้านนอกเอาตะหลิวกดดูได้เลย จะเป็นสีเหลืองอมน้ำตาล ทอดสุกแล้วเนื้อเค้าก็จะเบา ตักออกพักไว้ให้เย็น จากนั้นเราจะมาแกะเนื้อปลากันค่ะ แกะส่วนที่เป็นก้างด้านบนออกก่อนนะค่ะ จากนั้นก็แกะตรงท้องแบบนี้ได้เลย ดึงก้างใหญ่ออกเลย จากนั้นให้ฉีกเนื้อปลาเป็นชิ้น ๆ น้ำพริกกะปิ

ข้าวผัด

เดี๋ยวเราจะเริ่มทำข้าวผัดกันค่ะ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยกระเทียมสับ สูตรนี้จะเหมาะสำหรับทานหนึ่งจานนะ ผัดกระเทียมให้หอมก่อนเลย ให้กระเทียมเป็นสีเหลือง เราจะตอกไข่ใส่ลงไป ยีไข่ให้พอสุกจากนั้นตามด้วยข้าวสวย ยีไข่กับข้าวให้เข้ากันดี โดยใช้ตะหลิวบี้ข้าวแบบนี้ ดูให้ไข่กับข้าวเข้ากันดีก่อนนะค่ะ พอไข่กับข้าวเข้ากันดีเราจะใส่แครอทลงไปเลย พร้อมปรุงรสด้วยซอสปรุงรส ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายเล็กน้อย  ผัดให้เข้ากัน เห็นไหมว่าสีจะเริ่มสวยแล้ว ufabet

ใช้ไฟแรง ๆ ในการผัดจะทำให้ข้าวเด้งดี พอข้าวแตกตัวเป็นเม็ด ๆ แล้วให้ใส่เนื้อปลาสลิดที่เราแกะไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทำแบบนี้ปลาจะไม่เละ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากันดี ปิดไฟได้เลย จากนั้นใส่ต้นหอมซอยลงเล็กน้อย เราจัดใส่จานเสริฟแบบนี้ทานคู่กับปลาสลิดทอด พริกน้ำปลา ผักสดต่าง ๆ บีบมะนาวก่อนเลย ขาดไม่ได้ต้องโดยพริกน้ำปลา อร่อยมาก ๆ เลยค่ะ รวมสูตรอาหาร

ส่วนผสมสำหรับข้าวผัด

  • ข้าวสวยหุงแบบแข็ง
  • ปลาสลิดแดดเดียวบางบ่อ
  • ซอส และ ผงปรุงรสต่าง ๆ
  • ไข่ แตงกวา พริกน้ำปลา