สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาแนะนำวิธีทำ ก๋วยจั๊บญวน เป็นสูตรของจังหวัดอุบลเลยครับ แต่ต้องบอกก่อนเลยว่าขั้นตอนจะค่อนข้างเยอะพอสมควรเลย เอาเป็นว่าอย่างแรกเรามาดูวัตถุดิบกันก่อนเลยว่าต้องเตรียมอะไรกันบ้าง อย่างแรกเลยซี่โครงหมูหั่นเป็นชิ้น ๆ ตามร่องซี่โครง เส้นก๋วยจั๊บอันนี้จะใช้เป็นเส้นเล็ก ๆ สีขาวที่คลุกแป้งมาเยอะ ๆ น้ำพริกกะปิ เลือดก้อนหั่นแล้ว ผักชี ผักชีฝรั่งเพื่อเพิ่มความหอม ที่ขาดไม่ได้เลยถือว่าเป็นหัวใจหลัก ๆ ของเมนูนี้นั่นก็คือ หมูยอจากอุบล ซึ่งมีให้เลือกหลายสูตรไม่ว่าจะเป็นแบบพริกไทย หรือ แบบเอ็น แต่วันนี้เราจะเลือกแบบพริกไทยมาแทน น่าจะเหมาะสมที่สุดแล้ว คั่วแห้งไข่

ก๋วยจั๊บญวน ให้ตั้งไฟทำน้ำซุปกันเสียก่อน โดยใช้หม้อใหญ่ ๆ

สำหรับขั้นตอนแรกเลยนะสำหรับ ก๋วยจั๊บ ให้ตั้งไฟทำน้ำซุปกันเสียก่อน โดยใช้หม้อใหญ่ ๆ หน่อยถ้าหากทำหลายถ้วยละก็ ตั้งไฟให้เดือดจากนั้นนำซี่โครงหมูไปต้ม หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ เพื่อให้ซี่โครงหมูนั้นมีความเปื่อยยุ่ย สามารถรับประทานได้มากยิ่งขึ้น ตรงนี้เราอาจใส่หัวไชเท้า ใส่เห็ดหอมลงไปเพื่อเพิ่มรสชาติ ปรุงรสด้วยรสดี กับ พริกไทยโขลก ให้รสชาติน้ำซุปมีความนัว ๆ พร้อมกับรู้สึกเผ็ดปลาย ๆ ลิ้น แซ่บไปอีกแบบ พอต้มไปได้สักครึ่งชั่วโมงแล้ว หมูจะเริ่มเปื่อยมากยิ่งขึ้นในตอนนี้ น้ำพริกปลาทู

สูตรอาหาร

ให้ทำการหั่น หมูยออุบล ให้เป็นชิ้น ๆ เล็กหน่อย ๆ เสร็จแล้วนำลงหม้อต้มไปเลย พร้อมกับเลือดก้อนที่หั่นเอาไว้ ก็ใส่ลงไปด้วยกันเลยครับ หลังจากนี้ให้เราตั้งหม้อแยกอีกหนึ่งหม้อ เพื่อทำการต้มเส้นก๋วยจั๊บ ถ้าเราไม่ต้มไว้เลย จะต้มทีหลังหม้อต่อหม้อก็ได้ครับ แต่บอกก่อนเลยว่าเส้นมันสุกยากมาก ถ้าไม่คิดว่าเปลืองแก๊สก็เชิญเลยครับ สำหรับผมประหยัดไว้ก่อนต้มทีเดียว เมื่อเสร็จเริ่มสุกให้ปิดไฟเลยครับ ขั้นตอนต่อไปเราจะเริ่มทำก๋วยจั๊บแล้วนะ โดยการตั้งหมดเล็ก ๆ ยูฟ่าเบท

ขนาดประมาณพอดีชามคับ ตักเส้นตามที่อยากจะกิน จากนั้นตักน้ำซุปที่เราต้มไว้ตั้งแต่ทีแรกใส่ลงไป จะกินหมูเท่าไหร่ก็ตักลงไปด้เลย ต้มไปสักพักไฟเริ่มร้อน ใครที่ชอบทานพักก็สามารถใส่เพิ่มได้ สำหรับผมวันนี้เตรียมผักคะน้าเอาไว้ด้วย กับ เห็ดออรินจิ ก็นำมาใส่ได้ เมื่อสุกแล้วตักใส่ถ้วยราดน้ำผักโรยต่าง ๆ พร้อมกับหอมแดงเจียว เพิ่มความหอมเข้าไปอีก รวมสูตรอาหาร

สิ่งที่ต้องเตรียมเมื่อทำก๋วยจั๊บ

  • หม้อเล็ก หม้อใหญ่ เตาแก๊ส
  • ซี่โครงหมู หมูสับ เลือดก้อน
  • หมูยออุบล เห็ดหอม รากผักชี
  • เส้นก๋วยจั๊บ น้ำซุป ผักโรยต่าง ๆ