สวัสดีคับเพื่อน วันนี้ผมจะมานำเสนอเมนู คั่วแห้งไข่ หลาย ๆ คนคงยังไม่เคยได้ยินเมนูนี้ คงจะได้ยินแค่คั่วไก่อะไรทำนองนั้น เมนูนี้เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย ๆ ที่ใช้แค่ไข่เป็นส่วนประกอบหลักเท่านั้น ไม่ต้องเตรียมวัตถุดิบอะไรมากมาย น้ำพริกกะปิ ก็สามารถทำกินเองง่าย ๆ ที่บ้านได้เลย สำหรับใครที่ชอบทานพวกเมนูไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ตุ๋น แต่อยากได้เมนูใหม่ ๆ ที่ทำจากไข่วันนี้ผมจะมานำเสนอตัวเลือกอีกหนึ่งช่องทางคับ ก่อนอื่นเลยเรามาดูว่าวัตถุดิบที่เราควรจะเตรียม สำหรับการทำเมนูนี้มีอะไรกันบ้าง เราไปเริ่มเตรียมวัตถุดิบกันเลยดีกว่าคับผม เริ่มแรกอย่างที่บอกเลยนะคับว่า ส่วนผสมหลักของเมนูนี้คือไข่ น้ำพริกปลาทู

คั่วแห้งไข่

คั่วแห้งไข่ อันดับแรกที่ขาดไม่ได้เลยคือไข่ไก่ แนะนำว่าให้ใช้สองฟองขึ้นไป

ส่วนผสมของเมนู คั่วแห้ง อันดับแรกที่ขาดไม่ได้เลยคือไข่ไก่ แนะนำว่าให้ใช้สองฟองขึ้นไป แล้วแต่จำนวนคนทานและปราณของแต่ละคนด้วยคับอันนี้ ต่อด้วยการเตรียมมะเขือเทศ โดยเราจะเลาะเอาส่วนที่เล้ะ ๆ ออกเราจะไม่ได้ใช้ เราจะใช้เนื้อด้านนอกเท่านั้น เพื่อไม่ให้มันเหลวจนเกินไป ผักโรยเราจะใช้ตั้งโอ๋ซอยละเอียด เพื่อช่วยในการเพิ่มความหอม น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น และ ส่วนผสมในการปรุงรสเราจะใช้ซอสซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำตาล รสดี หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ

ไข่แห้ง

ก่อนอื่นเลยเราจะตั้งกระทะแล้วใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย สูตรอาหาร เพื่อป้องกันการติดกระทะ ระหว่างที่เรารอน้ำมันร้อน ตรงนี้ให้นำกระเทียบมาทุบ ๆ แล้วนำลงไปผัดในกระทะที่เราได้ตั้งไฟเอาไว้ ผัดหอมจนได้ที่ หลังจากนั้นให้นำไข่ไก่ โดยไม่ต้องทำอะไร ไม่ต้องตีไข่นะคับ นำไข่เทลงในกระทะได้แล้ว พอเทเสร็จแล้วเนี่ย ให้นำตะหลิวมาคนไปมา เหมือนเรากำลังผัดอะไรสักอย่างอยู่ ผัดไปเรื่อย ๆ จนเริ่มใกล้จะสุกแล้ว ให้เราเริ่มทำการปรุสให้กับมัน โดยนำน้ำตาล รสดี น้ำปลา betflix

ซอสซีอิ้วขาว อย่างละนิด อย่างละหน่อยก็พอใส่มากเดี๋ยวจะทำให้เค้มจนเกินไป พอคนจนรสชาติเข้ากันแล้ว ต่อไปให้ใส่มะเขือเทศที่หั่นเอาไว้แล้วลงไปผัดให้มันเข้ากัน สุดท้ายนำตั้งโอซอย ลงไปผัดตามตูดกันไปติด ในส่วนตรงนี้ให้ปิดไฟได้เลยคับ เพราะเดี๋ยวผักจะสุกจนเกินไปแล้วมันจะทำให้เละ จะทำให้ดูไม่น่าทาน ตักใส่จานทานคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ หรืออาจจะเสริมด้วยพริกน้ำปลาเพื่อเพิ่มความจัดจ้านมากยิ่งขึ้นไป รวมสูตรอาหาร

ไข่คั่วแห้ง

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับเมนูนี้

  • ไข่ไก่ตัวเมียสี่ฟอง
  • กระเทียม มะเขือเทศ ตั้งโอ๋
  • น้ำตาล ซอส รสดี น้ำปลา
  • เตาแก๊ส กระทะ ตะหลิว จาน