สวัสดีครับวันนี้ผมจะมาทำเมนู หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ เป็นเมนูที่ทำไม่ยากเลยครับ สามารถทำไว้เป็นกับข้าว หรือ กับแกล้มก็ดีไม่แพ้กัน ส่วนขั้นตอนการทำเรามาเริ่มกันเลยคับ น้ำพริกปลาทู อันดับแรกให้เตรียมเครื่องปรุงกันก่อนเลยครับ จะต้องเตรียมต้นหอมซอย กระเทียมซอย พริกชี้ฟ้าแดงซอย เตรียมไว้ก่อนนะครับ ต่อไปให้เรานำหมูสามชั้นที่เป็นเส้น ๆ ยังไม่ต้องหั่นครับ นำไปทอดทั้งเส้นแบบไม่ต้องใส่น้ำมัน เพื่อให้น้ำมันจากตัวหมูสามชั้นมันคลายออกมาก่อน ให้เพื่อทำให้หนังหมูกรอบมากยิ่งขึ้น  พอหมูเริ่มมีหนังสีที่เปลี่ยนไปทางสีเหลือง ให้เรานำกรรไกรมาตัดหมูให้เป็นชิ้น ๆ น้ำพริกกะปิ

หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ ควรนำไปเบิร์นน้ำมันออกก่อนไม่งั้นอ้วน

ทอด หมูสามชั้นคั่วพริกเกลือ ต่ออีกสักพัก โดยใช้ไฟแบบกลางเพื่อเบิร์นน้ำมันจากหมูออกให้เยอะที่สุดคับ ตรงนี้อยู่ที่เราเลยนะครับ ว่าต้องการเอาน้ำมันออกขนาดไหน ถ้าชอบแบบแห้ง ๆ ก็ทอดนานหน่อย ถ้าชอบแบบมันเยอะ ๆ ก็ตักขึ้นได้เลย พอได้หมูที่ต้องการแล้วให้ตักน้ำมันส่วนเกินออกครับ หมูกระทะ ส่วนหมูคาไว้ในกระทะเดี๋ยวเราจะทำการผัดต่อนั่นเองครับ เมื่อตักน้ำมันออกแล้ว ให้เราเปิดไฟอีกรอบโดยใช้ไฟแบบกลาง ๆ ไม่ต้องแรงมากนัก เดี่ยวพวกผักมันจะไหม้เร็ว น้ำยากะทิไก่

ให้เรานำกระเทียมที่ซอยไว้เทลงไปผัดกับหมูสามชั้น ผัดไปเรื่อย ๆ จนเริ่มรู้สึกว่ากระเทียมให้ความหอมออกมาแล้ว จากนั้นให้เราตามด้วยพริกชี้ฟ้าแดงซอย ufabet ตามลงไปต่อคับ ผักต่ออีกสักพัก เพื่อให้พริกนั้นโชยความหอมออกมาแล้ว และ ทำให้รสสัมผัสหมู กับ กระเทียมให้เข้มข้นเข้าเนื้อมากยิ่งขึ้น ขั้นตอนต่อไปเราจะทำการปรุงรสกันคับ ผมแนะนำให้ใช้แค่เกลือกับน้ำตาล สองอย่างก็พอนะครับ ถ้าเราใส่พวกน้ำตาล ซีอิ๊วขาว หรือ ซอยหอยมันจะมีน้ำออกมาเยอะ สูตรอาหาร

ให้เราใส่เกลือ และ น้ำตาล ลงไปอย่างละหน่อยคับ แล้วค่อย ๆ ชิมจนเราได้รสชาติที่ความเค็มนำ ตามด้วยหวาน เผ็ดปลายแล้ว ก็ถือว่าได้ที่แล้วหล่ะ ให้เรานำต้นหอมซอยที่เตรียมไว้ลงไปผัดเป็นครั้งสุดท้ายได้เลยครับ ผัดแปบเดียวก็พอหลังจากนั้นก็ตักใส่จานทานกับข้าวสวยร้อน ๆ หรือ กับแกล้มเบียร์ก็เข้าท่า แต่เมนูนี้ขอบอกว่าจะอ้วนไปนิดนึงนะ รวมวิธีทำอาหาร

ส่วนผสม

ส่วนผสมทีต้องเตรียม

  • หมูสามชั้น 2-3 เส้น
  • ต้นหอมซอยเล็ก
  • กระเทียมซอยละเอียด
  • พริกชี้ฟ้าแดงซอยละเอียด
  • เกลือ น้ำตาล

Leave a comment