สวัสดีคับ วันนี้ผมจะมาแชร์สูตรการทำเมนู น้ำยากะทิไก่ ที่เราสามารถทำทานกับเป็นหมู่คณะ หรือ ครอบครัวได้ โดยวิธีทำมีขั้นตอนดังนี้ อันดับแรกน้ำเนื้อไก่ส่วนอกไม่เอาหนัง และ ตีนไก่ สัดส่วนที่เท่า ๆ กัน ลงไปต้มลงไปในหม้อ ต้มจนเนื้ออกไก่สุก และตักขึ้นมาพักไว้ ส่วนตีนไก่นั้นต้มต่ออีกสามสิบนาทีเพื่อให้ตีนไก่เปื่อย ระหว่างนี้เราจะใส่กระชาย พริกแห้ง ตะไคร้ ข่า ลงไปต้มกับตีนด้วย ระหว่างนี้เราจะมาทำการโคลกเนื้อไก่ที่เราได้ต้มไว้ตอนแรก โดยโขลกแบบละเอียดเลยคับ เพราะเราจะเอาไปทำเป็นน้ำแกง เพื่อให้น้ำแกงของน้ำยาขนมจีน มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น ยำวุ้นเส้น

น้ำยากะทิไก่ เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่ตรงนี้

เมื่อครบสามสิบนาทีแล้ว น้ำยากะทิ ให้ตักตีนไก่พักไว้ ส่วนใส่กระชาย พริกแห้ง ตะไคร้ ข่า น้ำไปโขลกกับพริกแกงที่เตรียมเอาไว้ อัตราส่วนของพริกแกง กะทิหนึ่งกิโลใช้พริกแกงห้าขีด ขั้นต่อต่อไปแล้วเราจะเริ่มปรุงน้ำยากันแล้วนะคับ ตั้งใจเรียนกันให้ดี ๆ นี่เป็นอีกหนึ่งเคล็ดลับความอร่อยเลยก็ว่าได้ ให้นำหม้อมาตั้งกับเตา ถ้าเป็นเตาถ่านจะยิ่งหอม จากนั้นให้นำพริกแกงที่เราโขลกไว้นั้น นำไปผัดลงในหม้อ ผัดจนกว่าจะเริ่มมีกลิ่นหอมออกมา น้ำพริกกะปิ

กะทิไก่

เมื่อพริกแกงมีกลิ่นหอมแล้ว เราจะเริ่มใส่หัวกะทิลงเคี่ยวกับพริกแกง เคี่ยวไฟอ่อน ๆ ไปเรื่อย ทำอาหารจะต้องใจเย็น ๆ มันถึงจะอร่อย ให้สังเกตว่ากะทิเริ่มแตกออกเป็นวงขาว ๆ หรือยัง ถ้าเป็นแล้วแสดงว่าได้ที่ละ ให้เรานำไก่ที่โขลกละเอียดนั้น เทลงไปผัดกับพริกแกงและกะทิ ผัดไปอีกสักพักนึงเราก็จะใส่หางกะทิลงไป หลังจากนั้นให้เริ่มเร่งไปขึ้นมาอีก เพราะมีน้ำแกงเยอะไม่ต้องกลัวจะไหม้ ในตอนนี้อย่าพึ่งรีบใส่เครื่องปรุงอะไรลงไปทั้งสิ้น ให้เราชิมน้ำแกงตอนนี้เสียก่อน น้ำพริกปลาทู

เมื่อเรารู้รสชาติน้ำแกงแล้ว ส่วนผสมที่เราจะใส่นั้นจะมี น้ำปลา เกลือ น้ำตาล มีแค่นี้เท่านั้น ให้เราปรุงรสชาติออกเค็มนำ ตามด้วยรสชาติหวานปลาย ๆ เมื่อได้รสชาติที่เราต้องการแล้วนำตีนไก่ที่ต้มไว้ตอนแรกใส่ลงไปต้มต่อ ถ้าใครชอบทานเลือดก้อน หรือ ลูกชิ้น สามารถใส่เพิ่มลงไปได้คับ เพื่อความอร่อยมากยิ่งขึ้น หลังจากนั้นปิดเตา ทานคู่กับขนมจีน และ ผักสดต่าง ๆ อร่อยมาก ๆ รวมวิธีทำอาหาร

ขนมจีน

ส่วนผสมมีอะไรบ้าง

  • อกไก่
  • ตีนไก่
  • กะทิ
  • พริกแกง
  • เครื่องเทศ

Leave a comment