สวัสดีครับเพื่อน ๆ หากพูดถึงอาหารปิ้งย่างยอดฮิตของคนไทยนั้นคงหนีไม้พ้นเมนู หมูกระทะ อย่างแน่นอนคับ เพราะว่าเป็นเมนูที่ทำง่าย และ มีบริการเดลิเวอรี่หลายเจ้า สังเกตจากสติ๊กเกอร์ตามเสาไฟฟ้าข้างบ้านของท่านได้เลยราดหน้า และไหนจะร้านบุฟเฟ่ต์ที่เริ่มต้นเพียง 99 บาท ก็สามารถอิ่มได้ไม่อั้นเช่นกันครับ ซึ้งวันนี้นั้นผมจะมาแนะนำเมนูการทำม๊ะกะทู๊ง่าย ๆ ที่เอาไว้นั่งทานกับครอบครัว หรือ เอาไว้พบปะสังสรรค์กับเพื่อน ๆ นังคุยเฮฮาปาร์ตี้กันได้คับ ซึ่งวิธีการทำนั้นแสนง่ายเลยคับ แต่เสียอยู่อย่างเดียวการเลือกซื้อของ และ ขึ้นตอนการทำจะจุกจิกไปบ้าง หมูสามชั้นทอดน้ำปลา

หมูกระทะ จะอร่อย หรือ ไม่อร่อย ขึ้นอยู่กับปัจจัยเหล่านี้

ปัจจัยหลักในการทำ หมูกระทะ สำหรับผมคิดว่าคงขึ้นอยู่กับสองปัจจัยหลัก ๆ ก็คือ การหมักหมูอย่างไรให้อร่อย ให้มีรสชาติกลมกล่อม แกงเขียวหวาน นุ่มละมุน เด้งสู้ลิ้น และ อย่างที่สองน้ำจิ้มที่แซ่บ ซึ่งปัจจุบันตามห้างบิ๊กซีโลตัส มีหลายยี่ห้อมาก ๆ แต่สำหรับผม ๆ ชอบยี่ห้อพันท้ายนรสิงห์ที่สุดแล้ว จะเป็นรสชาติกลาง ๆ แล้วเราเอามาซอยพริก กับ กระเทียมใส่ บีบมะนาวตาม แค่นี้ก็อร่อยเว่อวังอลังการงานสร้างแล้วหล่ะครับ อ๊ะ….ไปเริ่มกันที่ขั้นตอนแรกกันเลย การเลือกซื้อหมู เราจะเลือกซื้อหมูสวนที่เป็นสันใน เพราะในส่วนนี้จะมีความนุ่มที่สุดแล้ว เวลาหมักออกมาจะทานง่ายมาก ๆ รวมวิธีทำอาหาร

ปิ้งย่าง

เคี้ยวเข้าไปจะไม่รู้สึกเหนียวแต่อย่างใด นำมาล้างให้สะอาด แล้วทำการหั่นให้เป็นชิ้นพอคำ สำหรับใครที่ชอบทานตับ หรือ พวกเครื่องใน ก็สามารถซื้อมาเพิ่มเติมได้ครับ แต่ต้องล้างให้สะอาดหน่อยนึงนะ หั่นรวมไปกับหมูเลยคับ หมักรวมกันทีเดียว ขั้นตอนการหมักเราจะใช้ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บเพิ่มความนิ่ม อย่าใส่เยอะเดียวจะหวานเอา ยูฟ่าเบท น้ำมันหอย ผมปรุงรส อย่างละนิด อย่างละหน่อยพอ เพราะเราต้องนำไปจิ้มกับน้ำจิ้มอีก เดี๋ยวจะเค้มจนเกินไป อาจทำให้โรคไตถามหาได้ เมื่อใส่ส่วนผสมลงไปทุกอย่างแล้ว ก็ทำการคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปล่อยทิ้งไว้สัก 30 นาที แกงไตปลา

ในระหว่างนี้เราจะไปเตรียมผักกัน ผัก ๆ ที่ใช้ก็จะเป็นผักบุ้ง ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถ้าใครอยากได้มากกว่านี้ก็ลองหามาเพิ่มเติมดูผัดกะเพรา เราจะล้างผักให้สะอาด พร้อมกับหั่นให้พอดี เมื่อถึงเวลาก็สามารถทานได้เลย ส่วนน้ำซุปนั้นใช้เพียงแค่คะนอร์ก้อนสัก 2-3 ก้อนต้มในน้ำเดือดก็พอ แค่นี้เราก็สามารถทำกินเองที่บ้านได้ง่าย ๆ ไม่ต้องออกไปข้างนอกเลย wikipedia

ข้อดีของการกินปิ้งย่าง

  • ได้พบปะสังสรรค์
  • มีเวลาให้ครอบครัว
  • มีเวลาให้เพื่อนฝูง
  • ประหยัดเงิน
  • สามารถทานไม่จำกัดเวลา

Leave a comment