สวัสดีคับ กลับมาพบกับผมอีกเช่นเคย วันนี้ผมจะมาสอนทำเมนู ผัดกะเพรา เมนูแสนง่ายมาก ๆ แต่ทำให้อร่อยก็ไม่ง่ายเหมือนกันนะคับกุ้งแช่น้ำปลา หลังจากที่ผมสอนทำไปหลาย ๆ เมนูที่ค่อนข้าง ที่จะยากแล้ว วันนี้ผมจะมาสอน ทำเมนูง่าย ๆ บ้างดีกว่า แต่จะให้ลงรายละเอียด ลึกลงไปอีก มันก็มีขั้นตอน และ เทคนิคต่าง ๆ ที่ผมได้ศึกษามา ก็ไม่น้อยเช่นกันนะคับ ตั้งแต่ขั้นตอนของการเลือกวัตถุดิบเลย อ้างอิง

ผัดกะเพรา สามารถเอาเนื้อสัตว์ อะไรมาผัดก็อร่อย

https://howfoodez.com/ซึ่งการเลือกวัตถุดิบนั้น ผัดกะเพรา สามารถเอาเนื้อสัตว์ อะไรมาผัดก็อร่อย แต่เคล็ดลับของมันอยู่ที่ส่วนผสม และ วิธีการผัดของมันนั่นเองคอหมูย่าง เคยลองสังเกตไหม ว่ากระเพราบางร้าน ทำไมหอม และ อร่อยแตกต่างกันไป นั่นก็เพราะว่า เคล็ดลับที่ผมจะบอกต่อไปนี้ยังไงหล่ะ อย่างแรกเลย พริก ที่ใช้ผัด มีพริกสด กับ พริกแห้ง ถ้าพริกแห้ง จะได้ความหอมมากยิ่งขึ้นไปอีก และ เผ็ดกว่าเดิม รวมสูตรอาหาร

สูตรอาหาร

สูตรอาหาร กะเพราที่ขายตลาดบ้านเรา มีทั้งหมด 2 สายพันธ์

ส่วนใบกะเพรานั้น รู้หรือไม่ว่า สูตรอาหาร กะเพราที่ขายตลาดบ้านเรา ยูฟ่าเบท มีทั้งหมด 2 สายพันธ์ แต่สายพันธ์ที่ เอามาผัดกระเพราะแล้ว จะมีกลิ่นหอมมาก ๆ เลย นั่นคือ กระเพราะก้านแดง เวลาไปซื้อ ให้สังเกตที่ต้นของมัน จะออกเป็นสีแดง ๆ สังเกตง่ายมาก ๆ ส่วนวิธิการผัด ต้องผัดโดยใช้ไฟที่ค่อนข้างแรง และ หมั่นคนอย่างต่อเนื่อง อย่าให้ไหม้ วิธีที่ผมบอก จะทำให้เราได้รับกลิ่นของส่วนผสมเพิ่มมากยิ่งขึ้น แกงไตปลา

วิธีทำก็ไม่ยากเลย ขั้นตอนแรก ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียม กับ พริกแห้ง ที่เตรียมไว้ ลงไปผัดให้หอม จากนั้นตามด้วยเนื้อสัตว์ ตามใจชอบเลยคับ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำตาล น้ำปลา น้ำสต็อค(น้ำเปล่าก็ได้) ผัดให้หอม โดยใช้ไฟแรง เพียงแค่นี้ก็เสร็จแล้ว พร้อมเสิร์ฟได้เลย ยำวุ้นเส้น

ส่วนผสมมีอะไรบ้าง

  • เนื้อสัตว์
  • พริกแห้ง
  • กระเทียม
  • ใบกระเพรา
  • ซอสปรุงรส
  • น้ำตาล

Leave a comment