สวัสดีทุก ๆ ท่าน วันนี้ก็มาพบกับผมอีกแล้ว อย่างเช่นเคยนะคับ วันนี้ผมจะมาสอนทำเมนู น้ำพริกปลาทู มันเป็นเมนูที่อยู่คู่กับคนไทยมาอย่างช้านาน และ ก็มีหลายสูตรมาก ๆ โดยเมนูนี้ ก็ไม่มีส่วนผสมที่ตายตัว อยู่ที่ว่า ปรุงแบบไหน น้ำพริกกะปิถึงจะถูกปากคนทานมากกว่ากันคับ หากให้แบ่งเป็นประเภท คงแบ่งได้เป็นแบบ ไม่ใส่ปลาร้า และ ใส่ปลาร้า อันนี้ก็ไม่ได้บังคับนะคับ ว่าใครควรทานแบบไหน รวมวิธีทำอาหาร

น้ำพริกปลาทู โดยขั้นตอนแรก ให้นำเอาปลาทู ที่เตรียมเอาไว้ไปย่าง

วิธีการทำนั้นก็ไม่ยากเลยคับ น้ำพริกปลาทู โดยขั้นตอนแรก ให้นำเอาปลาทู ที่เตรียมเอาไว้ไปย่าง ให้พอสุก เสร็จแล้วนำ พริกชี้ฟ้า พริกหยวก กระเทียม หอมแดม เสียบไม้ แล้วเอาไปย่างต่อ เพื่อให้กลิ่นแต่ละอย่าง มันแผร่ออกมา หมูสามชั้นทอดน้ำปลา ทำให้เพิ่มรสชาติ และ ตำง่ายมากยิ่งขึ้น เมื่อย่างปลาทูเสร็จแล้วเนี่ย ให้แกะเอาแต่เนื้อมา ส่วนไหนที่ท่านไม่ได้ ให้ทิ้งไปนะคับ เมื่อวัตถุดิบทุกอย่าง ได้เตรียมพร้อมหมดแล้ว เราจะไปปรุงกันเลย น้ำพริกกะปิ

สูตรอาหาร

สูตรอาหาร ให้นำ พริกชี้ฟ้า พริกหยวก ใครชอบเผ็ดก็ใส่เยอะหน่อย

มาถึงขั้นตอนในการปรุงกันแล้ว สูตรอาหาร ให้นำ พริกชี้ฟ้า ยูฟ่าเบท พริกหยวก ใครชอบเผ็ดก็ใส่เยอะหน่อย กระเทียม หอมแดง ที่ได้ย่างไว้ก่อนหน้านี้ เอาลงใส่ไปในคร โขลกให้ละเอียด เสร็จแล้ว ราดหน้า

นำเนื้อปลาทูที่แกะไว้นั้น ใส่ตามลงไปโขลก ให้เข้ากันอีกรอบ เมื่อทุกอย่างเข้ากันดี จนเป็นเนื้อเดียวกันแล้ว ใส่น้ำปลา น้ำตาลนิดเดียว มะนาว(สำหรับคนชอบกินเปรี้ยว) ปลาร้า(แล้วแต่คนชอบ) เสร็จแล้วชิม อ้างอิง

ค่อย ๆ ปรุง และ ค่อย ๆ ชิม อย่าใส่เครื่องปรุงทีละเยอะ ๆ เพราะมันจะแก้ยากคับ ส่วนปลาร้า กับ มะนาว แล้วแต่ว่าใครชอบ หรือ ไม่ชอบแบบไหน ไม่ได้บังคับ เอาที่ตัวเองชอบ และ ถูกปากในการทาน เพียงเท่านี้ คุณก็จะได้น้ำพริกปลาทู ฝีมือคุณเองเรียบร้อย ยำวุ้นเส้น

ส่วนผสมหลัก ในการทำน้ำพริก

  • ปลาทู
  • พริกชี้ฟ้า
  • พริกหยวก
  • หอมแดง
  • กระเทียม

Leave a comment