สวัสดีคับ ผมกับผมอีกแล้ว โดยวันนี้ผมจะมาสอนทำ น้ำพริกกะปิ หลังจากที่เมื่ออาทิตย์ก่อน ผมได้สอนทำ น้ำพริกปลาทู กันไปแล้ว ซึ่งวิธีการทำ นั้นไม่ได้แตกต่างเท่าไหร่นัก เพียงแค่ เปลี่ยนวัตถุดิบหลัก เปลี่ยนตามชื่อเมนูเลยคับ รอบนี้ที่น้ำพริกปลาทู ก็ต้องใช้ปลาทูเป็นหลัก รอบนี้น้ำพริก แน่นอนว่า ต้องใช้กะปิ สิครับ ส่วนวิธีการทำน้ำพริก ผมบอกเลย เหมือน ๆ กันหมด ผลิกแพลงนิดหน่อยเอง รวมวิธีทำอาหาร

น้ำพริกกะปิ

น้ำพริกกะปิ หากได้กะปิแท้ หรือ เคยแท้ ยิ่งดีเลย

เรามาเริ่มวิธีการทำกันเลยนะคับ น้ำพริกกะปิ ก่อนอื่นให้เราเตรียมกะปิ ซึ่งถือได้ว่า เป็นวัตถุดิบหลักเลยก็ว่าได้ จะอร่อย หรือ ไม่อร่อย อยู่ที่ตัวกะปิ นี่แหล่ะคับ หากได้กะปิแท้ หรือ เคยแท้ ยิ่งดีเลย รสชาติของพวกนี้ จะไม่เค็มอย่างที่เราคิดนะคับ ยูฟ่าเบท รสชาติจะแตกต่างกับ กะปิที่วางขายตามแห้งอย่างชัดเจนเลย โดยขั้นตอนแรก นำกะปิ ห่อใบตอง นำไปย่างให้มีกลิ่นหอม เสร็จแล้วนำพริก กระเทียม หอมแดง ไปย่างต่อ ราดหน้า

สูตรอาหาร ให้นำพริก กระเทียม หอมแดง มาโขลกให้ละเอียด เสร็จแล้วใส่กะปิ

เมื่อทุกอย่างย่างเสร็จหมแล้ว ให้นำพริก กระเทียม หอมแดง มาโขลกให้ละเอียด เสร็จแล้วใส่กะปิ ที่เอาไปย่าง โขลกให้เข้ากันอีกรอบนึง หมูกระทะ เพื่อโขลกเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปคือการปรุงรส ใส่น้ำต้มลงไป ตามด้วย น้ำปลา(อย่าใส่เยอะ ให้ชิมก่อนใส่) มะนาว(สำหรับคนชอบกินเปรี้ยว) น้ำตาล(ใส่เพียงเล็กน้อย อย่าให้แซงเค็ม และ เปรี้ยว) ในขั้นตอนนี้ หากน้ำมันแห้งจนเกิดไป ให้เติมน้ำต้มลงไป อย่าให้ข้นจนเกินไป อ้างอิง

เมื่อส่วนผสมลงไปปรุงทุกอย่างแล้ว ชิมรสชาติที่ต้องการ หลังจากนั้น ให้นำ พริกขี้หนู และ มะเขือพวก บุบพอแตกเล็กน้อย โรยลงไปในน้ำพริก เพื่อเพิ่มความหอม และ ความเผ็ด เพียงเท่านี้ ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว หมูสามชั้นทอดน้ำปลากับน้ำพริก กะปิ แสนจะทำง่าย ทานคู่กับอะไรก็อร่อย น้ำพริกกะปิ

สูตรอาหาร

ส่วนผสมหลักมะไรบ้าง

  • กะปิย่าง
  • หอมแดง
  • พริกชี้ฟ้า
  • กระเทียม
  • มะเขือพวง
  • พริกขี้หนู

Leave a comment